Vai Trò Và Lợi Ích Của Công Cụ Google Search Console

Vai Trò Và Lợi Ích Của Công Cụ Google Search Console

Nếu như bạn đang lên kế hoạch xây dựng và quản trị trang web trong tương lai thì chắc chắn việc tìm hiểu Google Search Console cùng các tính năng cũng như cách sử dụng ra sao là việc vô cùng quan trọng. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về công cụ này qua nội dung dưới đây.

Google Search Console là gì?

Google Search Console là công cụ được Google xây dựng với mục đích hỗ trợ cho việc quản trị trang web và triển khai, đánh giá những chiến dịch SEO website khá đơn giản, hiệu quả.

Công cụ này có thể thống kê được các từ khóa có lượt tìm kiếm cao và đường dẫn liên kết của người dùng đến trang web, phát hiện ra lỗi khi lập chỉ mục từ đó đưa ra những khuyến nghị chỉnh sửa để website hoàn thiện.

Google Search Console là gì?
Google Search Console là gì?

Vai trò – lợi ích của Google Search Console

Công cụ này có rất nhiều vai trò trong việc quản trị trang web và hỗ trợ chiến dịch SEO. Cụ thể:

 • Hỗ trợ tối ưu website, tăng thứ hạng ở trên trang tìm kiếm.
 • Giúp trang web trở nên chuyên nghiệp và gây ấn tượng đối với khách hàng truy cập.
 • Giúp cho nhà quản trị web kịp thời nắm rõ được mọi hoạt động của website, đảm bảo hoạt động có hiệu quả.
 • Hỗ trợ phát hiện cũng như xử lý những sự cố xảy ra trên trang web.
 • Sử dụng công cụ Google Search Console đem lại cho nhà quản trị và cả SEOer rất nhiều lợi ích.
 • Tiết kiệm chi phí trong việc quản lý website: Công cụ này được Google cung cấp miễn phí.
 • Tiết kiệm thời gian: Với những tính năng ưu việt đã được nêu phía trên, công cụ này giúp nhà quản trị tiết kiệm không ít thời gian cho việc chăm sóc cũng như quản trị web mà hiệu suất không giảm.
Vai trò của công cụ Search Console
Vai trò của công cụ Search Console

Hướng dẫn sử dụng Search Console hiệu quả

Tuy rằng công cụ này khá quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng sao cho hiệu quả. Để tận dụng được tối đa những tính năng của công cụ này, chúng tôi gửi đến bạn các hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng một vài tính năng của Google Search Console.

Xác minh trang web tại Google Search Console

Để xác minh website của bạn trên Search Console, trước tiên bạn cần phải thêm vào Google webmaster bằng cách:

Truy cập vào Google Search Console => Đăng nhập Gmail => Nhấn chọn “Add A Property” -> Thêm địa chỉ trang web -> Click Continue.

Sau khi đã hoàn thành xong bước trên, bạn tiến hành xác minh website của mình trên Search Console. Việc này có thể thực hiện bằng nhiều cách, nhưng cách đơn giản và cũng được nhiều người lựa chọn nhất chính là sử dụng Yoast SEO. Bạn hãy mở Plugin Yoast SEO, sau đó tiến hành theo trình tự:

 • Chọn General => Search Console.
 • Về lại Google search (ở phần thêm trang web vào Search Console)  => Click chọn HTML tag => Copy toàn bộ.
 • Quay về lại Yoast SEO => Dán Google verification code => Chọn Save changes.
 • Về lại giao diện của Search Console => Click Verify => Chờ thông báo đã xác minh thành công.

Thêm Sitemap

Sitemap được biết đến như là một bản đồ của website, bao gồm những thông tin như hình ảnh, text, dữ liệu,… Thêm Sitemap vào Search Console sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến vị trí thứ hạng của website. Bạn có thể thêm Sitemap qua Yoast SEO theo các trình tự sau:

 • Vào mục plugin Yoast SEO => General => Tab Features => bật XML Sitemap => Save changes
 • Click chọn vào dấu “?” bên cạnh XML Sitemap => Click See the XML Sitemap để kiểm tra đã được tạo.

Thiết lập tên miền trang web

Thiết lập tên miền là việc mà bạn cần phải làm sau khi xác thực website. Thực chất thì bước này có liên quan đến tên miền sẽ được hiển thị ra ngoài như thế nào, có .www ở đầu trang hay không. Đa số quản trị viên đều sẽ muốn tên miền hiển thị chỉ có mỗi tên, không chứa .www để ngắn gọn.

Các bước làm là vào cài đặt của Google Search Console sau đó chọn site settings. Trong mục Preferred domain, chọn loại sẽ hiển thị mà bạn mong muốn.

Sử dụng các tính năng index nhanh

Nếu như muốn bài viết của mình nhanh chóng được index, điều này giúp robots quét tin của Google “để mắt” đến mình hơn thì hãy sử dụng tính năng “Fetch as Google” trong Search Console.

Cách làm này khá đơn giản nếu bạn muốn index nhanh một bài viết. Bạn chỉ việc vào Crawl => chọn Fetch as Google => Điền nội dung của đường link mà bạn muốn index rồi ấn Fetch.

Còn nếu bạn muốn index nhanh nhiều bài viết hơn trong một thư mục thì hãy sử dụng Fetch And Render sẽ nhanh hơn. Một mẹo có thể giúp bài viết được index rất nhanh, có thể chỉ sau ít phút đó là sử dụng button “Request Indexing” để yêu cầu cho Google xử lý nhanh.

Thống kê lượt tìm kiếm

Thống kê hay báo cáo đều quan trọng. Nếu không biết được khách hàng của mình đến từ đâu, vào trang web bằng cách nào thì sẽ rất khó cho việc tối ưu bài viết lẫn chủ đề. Rất may là công cụ Google Search Console có chức năng thống kê được lượt tìm kiếm và cho phép bạn biết được:

 • Thứ hạng website 
 • Tỉ lệ CTR: Số người đã click vào website hoặc lượt hiển thị tìm kiếm.
 • Người dùng truy cập đến từ nước nào, dùng thiết bị gì và tìm từ khóa nào để vào website.
 • Với mỗi từ khóa, trang web hiển thị được bao nhiêu lần.
 • Bạn cũng có thể xem báo cáo trong Search Console tại bất cứ thời điểm nào, thậm chí so sánh với những khoảng thời gian khác để rút ra kết luận. 

Thống kê số lượng các backlink và link nội bộ

Backlink rất quan trọng, nhưng nếu như là backlink xấu thì thứ hạng trang web có thể sẽ bị trượt dốc không phanh. Để giúp cho quản trị viên kiểm tra có các backlink nào hiện đang được trỏ về website và hạn chế việc đối thủ đang “chơi xấu”. Search Console đã đưa ra Links To Your Site để giúp thống kê số lượng backlink được đổ về.

Hướng dẫn cách sử dụng công cụ GSC hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng công cụ GSC hiệu quả

Kết luận 

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp cho bạn có thêm những kiến thức về Google Search Console (URL: https://search.google.com/search-console) thật hữu ích. Hãy vận dụng thật tốt công cụ này để giúp cho website của bạn tăng thứ hạng các từ khóa trên Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *